7 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเอชไอวีและโรคเอดส์

Posted by

“เอชไอวี (HIV)” ย่อมาจาก Human immunodeficiency virus เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง สามารถติดเชื้อในมนุษย์ได้ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น ทางเพศสัมพันธ์ ทางเลือด และกรณีทารกที่คลอดจากแม่ที่ติดเชื้อเอชไอวี เมื่อเกิดการติดเชื้อ จะทําให้ระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายของผู้ติดเชื้อลดน้อยลง เพิ่มโอกาสในการติดเชื้อฉวยโอกาสและการเป็นมะเร็งชนิดต่างๆ มากขึ้นหาก ผู้ที่ติดเชื้อเอชไอวีไม่ได้รับการรักษา ระดับภูมิคุ้มกันจะลดลงเรื่อยๆ และจะเข้าสู่ระยะลุกลามของการติดเชื้อเกิดเป็นภาวะที่เรียกว่า กลุ่มอาการภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือที่นิยมเรียกโดยย่อว่า “โรคเอดส์ (AIDS)” แต่ยังมีบางคนยังคงมีความเชื่อที่ผิดๆในเรื่องต่อไปนี้

เอชไอวีเป็นโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิต

เอชไอวีเป็นโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิต ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนักในปัจจุบันนี้ เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่และการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เชื้อเอชไอวีจึงเป็นโรคเรื้อรังที่สามารถควบคุมได้

เอชไอวีติดต่อกันได้ผ่านการจูบ

เชื้อไวรัสเอชไอวีติดต่อกันได้ผ่านการจูบ นี่อาจเป็นจริงได้ในกรณีที่ผู้นั้นมีแผลหรือมีเลือดออกในช่องปากหรือริมฝีปาก แต่โดยส่วนใหญ่แล้วโอกาสการรับเชื้อผ่านการจูบมีน้อยมากๆ

เอชไอวีกับโรคเอดส์เหมือนกัน

การติดเชื้อเอชไอวีกับโรคเอดส์เหมือนกัน ในปัจจุบันความเจริญด้านการรักษาทางการแพทย์ ทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีไม่พัฒนาเป็นโรคเอดส์อีกต่อไป ผู้ป่วยเอชไอวีที่ได้รับการรักษาตั้งแต่ทราบว่าติดเชื้อ สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติเหมือนผู้อื่น

ผู้ติดเชื้อเอชไอวีไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ กับผู้ที่ไม่ติดเชื้อได้

ผู้ติดเชื้อเอชไอวีไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ กับผู้ที่ไม่ติดเชื้อได้ ในความเป็นจริงแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังคงสามารถมีเซ็กซ์ที่ปลอดภัยได้ด้วยการใช้ถุงยางอนามัย ถ้าผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้รับการรักษาที่เหมาะสม และผ่านการตรวจสอบปริมาณเชื้อไวรัสในเลือดแล้ว ความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสก็เกือบจะเป็นศูนย์

เอชไอวีติดต่อไปยังทารกในครรภ์โดยอัตโนมัติ

เชื้อไวรัสเอชไอวีติดต่อไปยังทารกในครรภ์โดยอัตโนมัติ สำนักงานส่งเสริมสุขภาพสตรีในสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้หญิงที่อยู่ระหว่างการรักษา มีโอกาสแพร่เชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้เพียงร้อยละ 2 เท่านั้น

เอชไอวีไม่ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์ทางปาก

เชื้อเอชไอวีไม่ติดต่อผ่านเพศสัมพันธ์ทางปาก แม้ว่าความเสี่ยงของการได้รับเชื้อ ผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปากจะอยู่ในระดับต่ำ แต่ความเป็นไปได้ในการได้รับเชื้อนั้นยังมีอยู่ และความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในกรณีที่คู่ของคุณมีแผลเปิด เลือดออก หรือแผลถลอก ที่สามารถสัมผัสกับน้ำอสุจิโดยตรง (ข้อมูลจากคณะกรรมการด้านการควบคุมโรคเอดส์แห่งสหรัฐฯ)

เอชไอวีสามารถติดต่อได้ผ่านทางน้ำลาย

เชื้อเอชไอวีสามารถติดต่อได้ผ่านทางน้ำลาย เหงื่อ น้ำตา และการใช้ห้องน้ำร่วมกัน เชื้อเอชไอวีนั้นสามารถแพร่ได้ผ่านน้ำอสุจิ ของเหลวในอวัยวะเพศหญิง เลือด หรือน้ำนมแม่ที่ติดเชื้อเท่านั้น ส่วนน้ำลาย เหงื่อ น้ำตา หากไม่ได้มีเลือดปน ก็ไม่สามารถแพร่เชื้อได้ และเราสามารถใช้ห้องน้ำร่วมกับผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวีหรือโรคเอดส์ได้ตามปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก: นายแพทย์ณัฐพล พฤทธิ์พงศ์พันธุ์

อ่านบทความที่น่าสนใจ

ในปัจจุบันยังไม่มีวิธีใดที่จะสามารถรักษาเอชไอวีให้หายขาดได้ แต่การรักษาได้ถูกพัฒนามากขึ้น จนสามารถทำให้ผู้ป่วย ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับเชื้อเอชไอวีได้อย่างกับคนปกติทั่วไป โดยการทานยาต้านไวรัสเอชไอวี ผู้ป่วยจะต้องกินยาอย่างเคร่งครัดและดูแลสุขภาพ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถมีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาวเหมือนคนปกติทั่วไป